(kontumtv.vn) – Tuy mới đưa vào trồng từ tháng 4 năm 2013 với quy mô còn nhỏ và mang tính thử nghiệm, nhưng mô hình trồng nấm của Hợp tác xã Cựu quân nhân tại xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà bước đầu đạt kết quả tốt, có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới.

TNAM

Mô hình trồng nấm Linh chi đem lại hiệu quả kinh tế. 

Trại nấm của Hợp tác xã Cựu quân nhân Đăk Hring đang trồng ba loại  nấm: Linh chi, nấm Sò và nấm Mèo, hay còn gọi là Mộc nhĩ. Tuy số lượng còn ít, với 1.000 bịch nấm Linh chi, 1.000 bịch nấm Sò và 2.500 bịch nấm Mèo, nhưng tất cả đều phát triển rất tốt. Nấm Linh chi đã thu được một lứa hơn 10 kg nấm khô, nấm Mèo bắt đầu thu lứa đầu tiên và nấm sò, mỗi ngày thu được chục ký. Ông Lê Ngọc Khanh- Chủ nhiệm Hợp tác xã Cựu quân nhân Đăk Hring cho biết, trong 3 loại nấm, thì Linh chi là loại nấm mang lại hiệu quả cao nhất và cũng rất phù hợp với điều kiện thời tiết nơi đây. Hiện tại sản phẩm nấm Linh chi của Hợp tác xã làm ra được thị trường rất ưa chuộng, với giá bán rất cao, từ 7 trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng một ký, tùy theo loại. Trong khi đó, chi phí đầu tư  tương đối thấp và kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng không quá khó. Thời gian mỗi lứa nấm  tương đối ngắn, từ 2 tháng rưỡi đến 3 tháng. Về quy trình kỹ thuật trồng nấm Linh chi, ông Lê Ngọc Khanh- Chủ nhiệm Hợp tác xã Cựu quân nhân Đăk Hring cho biết: Hiện tại mình chở mùn cưa về là mình ủ cở khoảng 15- 20 ngày. Mình dùng vôi bột mình đảo cái đống mùn lên, mình trộn đều rồi mình giữ ẩm, bơm nước vào trong đống mùn. Sau khoảng 15- 20 ngày mình bắt đầu đóng bịch. Trước khi đóng bịch mình trộn phụ gia, ví dụ như bột nhẹ là một, rồi cám gạo là hai. Cám gạo mình nghiền từ lúa ra, với lại ngô. Bột nhẹ thì 5%, cám gạo, cám lúa là 10%, thì mình trộn đều vào cái đống ủ mình đã ủ 15-20 ngày, cái mùn cưa đó. Xong mình đóng vào bịch. Khi đóng xong thì mình hấp qua lò hấp nhiệt, giữ nhiệt 100 độ duy trì trong 12 tiếng, sau đó mình đưa ra khoảng 12 tiếng sau là nó nguội cái bịch rồi thì mình tiến hành cấy cái meo vào rồi để từ 25- 30 ngày. Nếu thời tiết bình thường như bây giờ thì khoảng độ 25 ngày, còn nếu thời tiết lạnh thì 30 ngày. Khi tơ nó kéo 2/3 bịch rồi thì mình tiến hành để lên dàn.

Theo ông Khanh, trồng nấm Linh chi không mất nhiều công chăm sóc, tuy nhiên, người trồng phải chú ý và tuân thủ nghiêm túc các qui trình kỹ thuật. Ví dụ như mùn cưa phải đảm bảo sạch sẽ, không có hóa chất; Nhà trồng nấm phải tuyệt đối sạch, thông thoáng, đảm bảo nhiệt độ từ 25 – 300C và độ ẩm từ 80 – 85%. Nền nhà nên phủ một lớp cát mỏng khoảng 1cm để đảm bảo duy trì độ ẩm cho cây nấm phát triển. Trong công đoạn chăm sóc sau khi đưa bịch phôi nấm Linh chi lên dàn, ông Lê Ngọc Khanh- Chủ nhiệm Hợp tác xã Cựu quân nhân Đăk Hring chia sẻ:       Khi nó bắt đầu ra quả thể, thì mình bắt đầu mình chăm sóc. Trong thời điểm nó đang còn nhú sơ sơ thì mình chỉ có tạo ẩm trên nền thôi, từ 10 đến 15 ngày. Khi nó ra quả thể thì mình bắt đầu mình tưới phun sương, thì nó dần dần to ra, đến khi nó to, thì mình tưới một ngày 4 lượt. Nhưng thời tiết hiện tại nó ôn hòa, khoảng độ 26 độ thì mình chỉ tưới một ngày 2 đợt thôi là nó giữ được độ ẩm, thì nó phát triển, chứ mình tưới nhiều quá thì nó sẽ úng cái nấm đi.

  Mỗi bịch phôi nấm Linh chi hiện có giá  gần 5.000 đồng. Mỗi bịch phôi trồng thu được 2 lứa nấm, sau đó tận dụng để trồng nấm mèo rồi đến nấm sò và cuối cùng là sử dụng để ủ phân vi sinh rất tốt. Chính vì vậy, việc phối hợp trồng 3 loại nấm trong một trại nấm sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Từ những kết quả ban đầu, hiện nay, Hợp tác xã Cựu quân nhân xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà đang tiếp tục đầu tư để mở rộng quy mô, mở rộng diện tích trại nấm, ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm để đáp ứng  nhu cầu của thị trường và sự phát triển của Hợp tác xã./.

Quang Mẫn/KRT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *