Điểm tựa

Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ vững chắc vùng biên

(kontumtv.vn) – Có mặt ở vùng biên Mo Rai từ năm 1999, vượt qua bao chông gai, thử thách, đến nay, Công ty TNHH MTV 78 là một trong những đơn vị làm kinh tế tiêu biểu của Binh đoàn 15, góp phần to lớn thay đổi diện mạo vùng biên, là điểm tựa vững chắc cho đồng bào nơi biên giới Mo Rai.

Xã biên giới Mo Rai, Sa Thầy có chung đường biên giới với Vương quốc Cam pu chia, là xã khó khăn và xa xôi nhất của huyện Sa Thầy. Đây cũng là nơi định cư lâu đời của người Rơ Mâm, một trong những dân tộc ít người nhất của Việt Nam. Trong chiến tranh, nơi đây là căn cứ cách mạng, đồng bào đã từng che chở, chia sẻ từng hạt thóc, củ khoai, cùng với bộ đội làm nên những chiến công oai hùng. Những cống hiến ấy, hi sinh ấy đã được Đảng, Nhà nước ta ghi nhận với 2 lần được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong đấu tranh, đồng bào kiên cường là thế, nhưng trong cuộc sống đời thường, họ lại vô cùng khó khăn, với những năm tháng du canh du cư trong rừng sâu, cùng nhiều hủ tục khắc nghiệt và phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Đã có lúc người Rơ Mâm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi cả dân tộc chỉ còn hơn 300 nhân khẩu.

Đại tá Nguyễn Xuân Minh, Nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV 78 nhớ lại: Khi triển khai Dự án phát triển kinh tế – quốc phòng trên địa bàn xã Mo Rai, đơn vị gặp nhiều khó khăn, nhất là về giao thông. Đời sống bà con thì rất nghèo, với nhiều hủ tục. Ngay từ ngày đầu tiên đưa anh em lên địa bàn, khi tiếp xúc với dân, thì bà con nói: sau 25 năm giải phóng bây giờ mới thấy bộ đội quay lại. Đấy là kỉ niệm, qua đó tạo cho mình niềm tin, vì tình cảm nhân dân dành cho bộ đội quá lớn, dù khó khăn đến mấy cũng có chỗ dựa, có điểm tựa ấy để mình khắc phục, mình vượt qua.

Từ câu nói đầy nghĩa tình ấy của đồng bào, những người lính đã quyết tâm vượt mọi trở ngại, bám trụ mảnh đất đầy gian khó này. Nhưng cũng với biết bao nỗi lo, khi thực hiện ý tưởng đưa cây cao su lên Mo Rai, điều trước đấy chưa ai dám nghĩ đến.

Trồng được cây cao su cũng không hề dễ. Thiếu vốn, thiếu cả nguồn nhân lực là những trở ngại lớn nhất lúc bấy giờ. Với vốn liếng trong tay gần 380 ha cao su được các đơn vị bạn hỗ trợ trồng giúp, đội ngũ cán bộ, công nhân và lao động chỉ có 60 người, nhưng với bản lĩnh và tính quyết đoán của mình, những người lính đã biến từ không thành có, từ khó thành thuận lợi. Quyết tâm ấy đã gieo thành những lô cao su xanh mướt, thành đội, thành làng, thành trường học, bệnh xá, nhà máy và khu dân cư ngày một đông đúc. Thiếu tá Trần Đức Niên, Giám đốc Công ty cho biết: diện tích cao su hiện nay cuả chúng tôi là 4.600 ha, chất lượng vườn cây dẫn đầu trong Binh đoàn, năng suất đạt 2.134kg mủ khô/1ha. Lực lượng lao động hơn 1.630 người, gồm 20 đội sản xuất, 7 phòng ban cơ quan. Mức lương trung bình của năm 2013 là 7,4 triệu đồng/tháng, có một trạm xá quân dân y kết hợp với 30 giường bệnh.

Không những quan tâm đến đời sống, đến việc nâng cao tay nghề, kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác mủ cao su cho người lao động, lãnh đạo Công ty còn san sẻ lợi ích của mình với người dân ở vùng đất cách mạng Mo Rai, quyết tâm giúp bà con tìm ra cách thoát nghèo để vươn lên. Đối với bà con Rơ Mâm, chuyện xuống núi lập làng, rồi biết trồng cây lúa nước, cây mì cao sản là bước ngoặt thay đổi rất lớn so với trước đây. Và điều không ai nghĩ đến, nơi biên giới xa xôi, người Rơ Mâm đã biết trồng cây cao su. Là 1 trong 3 hộ gia đình đầu tiên được Công ty hỗ trợ trồng cao su, giờ đây anh Rơ Châm Thập là hộ ĐBDTTS tại chỗ đầu tiên có vườn cao su đã đưa vào khai thác, kinh doanh.

Từ những mô hình cao su đầu tiên này, trên mảnh đất biên giới xa xôi đã hình thành những “Vườn cây tình nghĩa”. Đến nay, Công ty đã hỗ trợ và giúp bà con ĐBDTTS 7 làng của xã Mo Rai trồng được 68 ha cao su. Nhà nhà đều có cao su, cuộc sống đã đổi thay. Già làng A Glong ( làng  Le, xã Mo Rai) phấn khởi: Nhiều hộ nghèo, hàng năm, hàng tháng Công ty hỗ trợ phân, gạo. Vào ngày Tết, ngày giáp hạt Công ty cũng giúp đỡ. Công ty kết nghĩa anh em với hộ gia đình, hỗ trợ, hướng dẫn cho dân trồng lúa nước, chăm sóc cao su. Các chú hướng dẫn cách chăm sóc như thế nào, bón phân như thế nào, làm cỏ như thế nào. Nên bà con biết trồng cao su nhiều rồi.

Với phương châm phát triển sản xuất, kinh doanh đến đâu xây dựng cơ sở hạ tầng, dân cư xã hội đến đó; xây dựng thôn, làng vững mạnh, vùng biên giới ổn định để phát triển kinh tế vừa là mục tiêu, vừa là điểm nhấn để giúp bà con thoát nghèo, ổn định cuộc sống và làm giàu trên quê hương. Từ phương châm cụ thể, sát thực, tập thể Công ty đã đồng lòng, nhất trí biến đổi cả một vùng đất khó thành vùng kinh tế chiến lược. Kế tiếp Công ty TNHH MTV 78, ngày nay đã có rất nhiều đơn vị đến Mo Rai, và cũng chọn cây cao su làm mũi nhọn phát triển kinh tế. Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 15 ghi nhận: Qua 15 năm, cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên Công ty 78 đã biến vùng đất khó khăn, lạc hậu thành một nơi trù phú. Năng suất, chất lượng vườn cây của Công ty là mơ ước của các công ty cao su ở trong nước, hiện nay dẫn đầu toàn Binh đoàn. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hầu hết các đơn vị đều có điện, đường giao thông đến tất cả các đội sản xuất, nhà trẻ, mẫu giáo, hệ thống quân y từ  công ty xuống các đội. Đặc biệt Công ty  có  Bệnh xá quân dân y kết hợp đã làm tốt việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ công nhân viên và nhân dân trên vùng dự án. Công ty 78 hiện nay là một trong những đơn vị dẫn đầu của Binh đoàn về mọi mặt,  thực hiện đúng các mục đích, yêu cầu của Binh đoàn kinh tế – quốc phòng.

Những ghi nhận từ cấp trên, từ chính quyền địa phương và đặc biệt là tình cảm yêu mến của đồng bào là niềm tin, là động lực để Công ty phấn đấu đạt những mục tiêu lớn lao hơn trong thời gian tới. Thiếu tá Trần Đức Niên cho biết một số kế hoạch lớn của đơn vị trong chặng đường phía trước: Thứ nhất tăng năng suất, chất lượng vườn cây; thứ hai là phát triển hệ thống dân cư, điện, đường, trường, trạm sạch sẽ hơn và tham gia tốt Chương trình quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới. Công ty sẽ xây dựng mô hình đội công nhân là ĐBDTTS tại chỗ, làm điểm để thu hút người lao động địa phương vào làm công nhân cho Công ty. Mục tiêu thứ ba, quan trọng nhất là phấn đấu trở thành đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ đổi mới.

Biên giới Mo Rai đang đổi thay từng ngày. Trong sự đổi thay, đi lên ấy có một điểm tựa vững chắc suốt 15 năm qua. Điểm tựa ấy chính là Công ty TNHH MTV 78 luôn vì bà con và có bà con đi cùng. Hình ảnh ấy gần gũi, keo sơn, giản dị và bền chặt, mộc mạc mà vô cùng sắt son.

Như Nguyệt – Xuân Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *