(kontumtv.vn) – Với kết quả đạt được trong thời gian qua, giai đoạn 2015-2020, Đảng bộ huyện Tu Mơ Rông đề ra chỉ tiêu tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu lao động để góp phần thoát nghèo bền vững.

Tham gia xuất khẩu lao động tại Malaysia từ năm 2009 đến năm 2012, khi trở về địa phương anh A Hùng (làng Đăk Brông, xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông) đã giúp gia đình thoát nghèo và bản thân anh có thu nhập ổn định bằng việc chạy xe tải chở hàng hóa cho nhân dân trong xã. Anh A Hùng nói: “Tôi đi lao động Malaysia 3 năm, về giúp bố mẹ làm nhà, mua một chiếc xe ô tô, giúp bố mẹ làm rẫy, kinh tế gia đình khá ổn định, trồng bời lời, cà phê nữa”.

Tính đến tháng 7/2015, trên địa bàn xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông có 15 lượt người tham gia xuất khẩu lao động. Với mức thu nhập từ 10-20 triệu đồng mỗi tháng, các lao động đã thường xuyên gửi tiền về giúp đỡ gia đình. Những trường hợp về nước khi hết hợp đồng đều tích lũy được vốn để đầu tư phát triển kinh tế  gia đình. Ông Nguyễn Thuận Hóa, Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Kan cho biết: “Sau khi các em trở về địa phương, các em có những thay đổi đáng kể, thay đổi về kinh tế, về văn hóa, đặc biệt là thay đổi về kỷ luật lao động. Xã xác định đây là giải pháp để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn”.

Vận động tham gia xuất khẩu lao động
Vận động tham gia xuất khẩu lao động

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về ưu tiên phát triển kinh tế, xã hội cho các huyện đặc biệt khó khăn, trong đó có ưu tiên xuất khẩu lao động, trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền huyện Tu Mơ Rông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tham gia xuất khẩu lao động. Tính đến tháng 7/2015, toàn huyện đã có trên 130 lượt lao động là người dân tộc thiểu số đi lao động tại các nước Đông Nam Á. Trong đó có 33 lao động hiện đang làm việc tại Malaysia. Có được kết quả tốt trong xuất khẩu lao động là nhờ huyện Tu Mơ Rông đã làm tốt công tác tuyên truyền gắn với hỗ trợ, giúp đỡ người lao động về thủ tục pháp lý và vay vốn. Ngoài ra, công tác bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động cũng được huyện Tu Mơ Rông chú trọng.

Tuy số lao động xuất khẩu còn khiêm tốn so với tiềm năng, nhưng kết quả đạt được trong thời gian qua là cơ sở để Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra mục tiêu đẩy mạnh giải pháp xuất khẩu lao động trong thời gian đến. Ông Lê Như Nhất, Bí thư Huyện ủy Tu Mơ Rông nói: “Nhóm giải pháp thứ 3 là nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, tập trung thay đổi nhận thức cho bộ phận  lao động trẻ đáp ứng cung cấp được lao động cho các doanh nghiệp khi đến đầu tư tại địa bàn. Đây là giải pháp tích cực để xuất khẩu lao động, bởi vì xuất khẩu lao động là tạo điều kiện cho các lao động học hỏi các mô hình phát triển sau khi kết thúc chương trình xuất khẩu của mình để phát triển kinh tế, xã hội địa phương”.

Với một địa phương còn nhiều khó khăn như huyện Tu Mơ Rông, việc tranh thủ sự ưu tiên của Chính phủ, của tỉnh để đẩy mạnh xuất khẩu lao động là người dân tộc thiểu số sang làm việc tại thị trường các nước Đông Nam Á là hướng đi phù hợp góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

                                                          Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *